Nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bạn có biết rằng việc lập hóa đơn sai thời điểm có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn về thuế GTGT không? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về quy định mới nhất của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc hướng dẫn thuế suất thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP và cách xử lý hóa đơn sai sót.

Quy định mới về thuế suất thuế GTGT

Theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/2/2022 đến 31/12/2022, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được áp dụng giảm thuế GTGT theo một trong hai phương án sau:

  • Giảm 30% thuế suất thuế GTGT hiện hành.
  • Giảm 50% số tiền thuế GTGT phải nộp.

Đây là chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lập hóa đơn sai thời điểm

Theo Cục thuế TP. Hà Nội, trường hợp dịch vụ đã được hoàn thành trong thời gian từ ngày 1/2/2022 đến 31/12/2022 nhưng sau ngày 31/12/2022 doanh nghiệp mới phát hành hóa đơn thì vẫn được áp dụng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP, tuy nhiên bị xử phạt về hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định tại Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Theo đó, mức xử phạt là từ 10 triệu đến 20 triệu đồng cho trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định từ 16 ngày trở lên so với thời điểm phát sinh giao dịch.

Xử lý hóa đơn sai sót

Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho khách hàng, sau đó doanh nghiệp phát hiện có sai sót về số tiền, thuế suất, tiền thuế ghi trên hóa đơn thì xử lý hóa đơn sai sót theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Theo đó, doanh nghiệp phải:

  • Lập và gửi cho khách hàng hóa đơn điều chỉnh để thay thế cho hóa đơn sai sót.
  • Ghi rõ trên hóa đơn điều chỉnh số hiệu và ngày tháng của hóa đơn sai sót.
  • Ghi rõ trên hóa đơn điều chỉnh sự khác biệt giữa hóa đơn sai sót và hóa đơn điều chỉnh về số tiền, thuế suất, tiền thuế.
  • Không được xóa bỏ hóa đơn sai sót khỏi hệ thống hóa đơn điện tử.

Tài liệu: Công văn số 65202/CTHN-TTHT ngày 8/9/2023 của Cục Thuế TP. Hà Nội

Kết luận

Việc lập hóa đơn sai thời điểm không chỉ làm mất đi quyền lợi của doanh nghiệp về thuế GTGT, mà còn làm tăng rủi ro về pháp lý và uy tín của doanh nghiệp. Đây là một trong những sai phạm thường gặp trong lĩnh vực kế toán và thuế, nhưng cũng có thể được tránh được nếu doanh nghiệp có sự hỗ trợ của các chuyên gia kế toán và thuế. Trong bài viết này, MAN – Master Accoutant Network đã giới thiệu cho bạn về quy định mới nhất của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc hướng dẫn thuế suất thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP và cách xử lý hóa đơn sai sót.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!