Dịch Vụ Kế Toán Thuế chuyên nghiệp trọn gói & hướng dẫn

Theo luật quản lý thuế hiện hành, mọi cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh và hộ gia đình đều phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo thuế cũng như nộp thuế. Dịch vụ báo cáo thuế ra đời là giải pháp giúp nhiều doanh nghiệp và tổ chức tiết kiệm kinh phí, thời gian, công sức. Công ty Quản lý Tư vấn Thuế MAN sở hữu những Kế Toán viên giỏi, tận tâm, nhiều kinh nghiệm trong mọi loại hình sản xuất kinh doanh, thương mại, xây dựng… sẽ đem đến dịch vụ báo cáo thuế chất lượng và uy tín cho Qúy doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng anh Lê Hoàng Tuyên – Founder MAN tìm hiểu những thông tin liên quan về dịch vụ báo cáo thuế nhé!

Báo cáo thuế là gì?

Các loại tờ khai thuế, báo cáo thuế là các loại báo cáo mà đối tượng nộp thuế phải nộp cho cơ quan thuế theo yêu cầu của luật quản lý thuế và các luật, quy định pháp luật khác để cơ quan thuế theo dõi việc thu thuế, tình hình nợ thuế, hoàn thuế và các nội dung liên quan về thuế khác.

Các thủ tục về kê khai báo cáo thuế là các quy định bắt buộc khi các đối tượng nộp có phát sinh thu nhập chịu thuế, cũng như là quy định bắt buộc khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Trách nhiệm kê khai thuộc về đối tượng nộp thuế đối với cơ quan thuế. Đối tượng nộp thuế sẽ tự lập biểu mẫu khai thuế, tự kê khai và tự chịu trách nhiệm với những tài liệu, sổ sách, chứng từ, số liệu mà mình đã kê khai và nộp cho cơ quan thuế.

Báo cáo thuế là gì?

Việc cần phải làm của báo cáo thuế

Điều quan trọng nhất của kế toán thuế là quý khách hàng cần một bộ chứng từ, sổ sách kế toán, báo cáo tài chính báo cáo chất lượng cao và bảo vệ được số liệu với cơ quan thuế.

Doanh nghiệp của quý khách có cần một bộ báo cáo tài chính trung thực và hợp lý, một bảng cân đối kế toán đầy đủ, một báo cáo lãi lỗ phản ánh đúng tình hình kinh doanh của đơn vị.

Mỗi công ty có cần một hệ thống sổ sách đầy đủ đúng theo quy định luật kế toán, chuẩn mực kế toán, các luật thuế…

Doanh nghiệp của quý khách đang cần phải lập hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng (VAT) hàng tháng/hàng quý.

Quý khách hàng cần phải lập hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân (PIT) hàng tháng/hàng quý.

Đơn vị của quý khách cần phải lập hồ sơ kê khai thuế nhà thầu cho từng lần phát sinh.

Quý khách hàng cần phải lập hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản.

Công ty của quý khách đang cần phải lập chứng từ thu chi, chứng từ ngân hàng, chứng từ nhập xuất tồn kho nguyên vật liệu, bao bì, công cụ dụng cụ, thành phẩm, hàng hoá…

Ban giám đốc cần phải kiểm kê hàng tồn kho: nguyên vật liệu, bao bì, công cụ dụng cụ, thành phẩm, hàng hoá…cho khớp với sổ sách kế.

Bộ phận nhân sự cần phải ký hợp đồng lao động, lập bảng lương, tính các loại phụ cấp, tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp, tính bảo hiểm y tế, tính bảo hiểm xã hội, tính bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp… hợp thức hoá chi phí lương theo luật định.

Bộ phận kế toán của quý khách cần lập tờ khai xuất khẩu, tờ khai nhập khẩu hàng hoá, tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) hàng nhập khẩu.

Việc cần phải làm của báo cáo thuế

Quý khách cần xuất hoá đơn đầu ra cho khách hàng, hoá đơn thông thường hay hoá đơn điện tử.

Doanh nghiệp cần tính toán phân bổ chi phí, lập bảng tính khấu hao theo đúng quy định của nhà nước.

Phòng kế toán cần lập bản đối chiếu công nợ phải thu, công nợ phải trả, công nợ phải thu phải trả khác vào cuối năm hay định kỳ.

Kế toán giá thành cần tính toán được giá thành sản phẩm để điều hành sản xuất cũng như giúp việc ra quyết định về giá bán.

Những yêu cầu khác của quý khách hàng là gì…

Nên xem: Hướng dẫn cách kê khai thuế điện tử chi tiết

Các loại báo cáo thuế doanh nghiệp phải thực hiện

Song song với hoạt động của mỗi doanh nghiệp là nhiệm vụ báo cáo thuế. Nhiệm vụ này là để các cơ quan thuế và nhà nước có thể dễ dàng giám sát thường kỳ những hoạt động của doanh nghiệp.

Các loại báo cáo thuế doanh nghiệp phải thực hiện

Báo cáo thuế định kỳ

Báo cáo thuế định kỳ là những loại báo cáo thuế mà các công ty cần thực hiện và nộp đúng quy định hàng tháng và hàng quý. Cụ thể:

 • Báo cáo thuế GTGT (thuế giá trị gia tăng – VAT): Là báo cáo thuế được thực hiện theo quý.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.
 • Báo cáo thuế TNCN (thu nhập cá nhân): Chính là tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo định kỳ tháng hoặc quý.
 • Gia hạn thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp).

Báo cáo thuế cuối năm

Thời điểm cuối năm cũng chính là thời điểm mà mỗi công ty phải hoàn tất những loại quyết toán và báo cáo theo quy định của luật hiện hành. Cụ thể, những loại báo cáo thuế cuối năm mà công ty cần có nhiệm vụ thực hiện bao gồm:

 • Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm: Tờ khai quyết toàn thuế TNDN được tạm tính phải nộp định kỳ theo quý. Và đến thời điểm hết năm, công ty cần tổng hợp lại để báo cáo thuế. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30 của tháng thứ nhất năm tiếp theo.
 • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cả năm: Các công ty, cá nhân, tổ chức theo diện chịu thuế thu nhập cá nhân cần có trách nhiệm nộp tờ khai quyết toán thuế tổ ch, tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Báo cáo tài chính: Bên cạnh hai loại báo cáo thuế trên thì công ty còn phải thực hiện BCTC, cân đối sổ sách kế toán và giải quyết những vấn đề khác.

Báo cáo thuế đặc thù

Dựa trên đặc điểm hoạt động và lĩnh vực đang hoạt động của từng doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó cần thực hiện các báo cáo thuế đặc thù khác. Thuế đặc thù có thể là:

 • Thuế tài nguyên: Đây là loại thuế mà các công ty, tổ chức cần nộp khi thực hiện việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chẳng hạn như các công ty dầu khí, khai thác khoáng sản…
 • Thuế xuất nhập khẩu: Là thuế được thực hiện đối với những sản phẩm hàng hóa nhập và xuất khẩu qua biên giới Việt Nam, các mặt hàng giao dịch của cư dân biên giới các quốc gia,…
 • Thuế bảo vệ môi trường: Là thuế được thực hiện với các sản phẩm, hàng hóa khi dùng có thể gây hại cho môi trường mà công ty phải nộp một lần cho nhà nước, nếu nhập khẩu hay sản xuất kinh doanh hàng hóa đó.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Là thuế được thực hiện với các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt mà công ty sản xuất, nhập khẩu hoặc kinh doanh chúng.
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Là thuế được thực hiện với các công ty dùng đất phi nông nghiệp để xây dựng, làm dự án, sản xuất hoặc kinh doanh.

Thời hạn nộp báo cáo thuế

Các quy định pháp luật về thuế có quy định rõ ràng về thời gian, thời hạn nộp báo cáo thuế. Việc doanh nghiệp, tổ chức không thực hiện đúng với quy định này sẽ phải chịu những mức phạt nhất định. Vậy thời hạn nộp báo cáo thuế cụ thể như thế nào?

Thời hạn nộp báo cáo thuế

Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý

Khi kê khai báo cáo thuế định kỳ theo quý thì hạn nộp tối đa là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Cụ thể:

 • Quý 1: Nộp chậm nhất vào ngày 30/04.
 • Quý 2: Nộp chậm nhất vào ngày 30/07.
 • Quý 3: Nộp chậm nhất vào ngày 30/10.
 • Quý 4: Nộp chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.

Thời hạn nộp báo cáo thuế năm

Thời điểm cuối năm là thời điểm kết thúc một kỳ kế toán. Và đây cũng là lúc các công ty phải chuẩn bị báo cáo để nộp cho các đơn vị chức năng về hiện trạng hoạt động của công ty trong một năm vừa qua. Mỗi một năm tài chính kết thúc, công việc báo cáo thuế và báo cáo tài chính lại bận rộn hơn. Theo đó, thời hạn nộp báo cáo thuế năm như sau:

 • BCTC năm: Các công ty cần lưu ý dù không có hoạt động nào phát sinh trong quá trình kinh doanh vẫn phải thực hiện và nộp BCTC cho năm đó. Hạn chậm nhất là ngày 30/03 năm kế tiếp.
 • Tờ khai thuế môn bài: Nếu có thay đổi về vốn điều lệ trong năm thì công ty phải kê khai thuế môn bài chậm nhất trước thời điểm ngày 30/01 năm kế tiếp.

Thời hạn nộp các loại thuế

Lưu ý, thời hạn nộp thuế cũng chính là thời hạn nộp tờ khai thuế. Cụ thể:

Đối với thuế GTGT, thuế TNDN tạm tính (nếu có):

 • Thuế quý 1: Chậm nhất là 30/04.
 • Thuế quý 2: Chậm nhất là 30/07.
 • Thuế quý 3: Chậm nhất là 30/10.
 • Thuế quý 4: Chậm nhất là 30/01 năm kế tiếp.

Đối với thuế môn bài: Trường hợp không có sự thay đổi nào về vốn thì hàng năm, công ty không cần nộp tờ khai thuế môn bài mà chỉ cần đóng thuế môn bài trước thời điểm 30/01.

Gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2022

Căn cứ vào quy định mới nhất của Nghị định 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành. Một số cá nhân, hộ kinh doanh, hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức sẽ được phép gia hạn thời gian nộp các loại thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN trong năm 2022.

Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT)

Trên cơ sở nội dung quy định tại Điều 4 của Nghị định 34/2022/NĐ-CP, thời gian gia hạn nộp thuế cụ thể như sau:

Gia hạn thời gian nộp thuế đối với thuế giá trị gia tăng phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 03/2022 – 08/2022 (nếu kê khai định kỳ theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 (nếu kê khai định kỳ theo quý). Cụ thể:

 • Đối với số thuế từ 03/2022 – 05/2022 và quý 1 năm 2022 là 06 tháng.
 • Đối với số thuế của 06/2022 và quý 2 năm 2022 là 05 tháng.
 • Đối với số thuế của 07/2022 là 04 tháng.
 • Đối với số thuế của 08/2022 là 03 tháng.

Thời gian gia hạn được tính từ thời điểm kết thúc việc nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định về quản lý thuế.

Với những đối tượng được phép gia hạn nộp kê khai thuế, tờ khai thuế giá trị gia tăng định kỳ tháng hoặc quý. Tuy nhiên, chưa phải thực hiện thuế giá trị gia tăng phát sinh trên tờ khai, thì thời hạn nộp thuế định kỳ theo quý hoặc tháng được gia hạn như sau:

 • Chậm nhất là ngày 20/10/2022 đối với kỳ tính thuế tháng 03.
 • Chậm nhất là ngày 20/11/2022 đối với kỳ tính thuế tháng 04.
 • Chậm nhất là ngày 20/12/2022 đối với kỳ tính thuế tháng 05/ 06/ 07/ 08.
 • Chậm nhất là ngày 30/10/2022 đối với kỳ tính thuế quý 1.
 • Chậm nhất là ngày 31/12/2022 đối với kỳ tính thuế quý 2.

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong quy định mới nhất, gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế năm 2022. Với thời gian gia hạn là 3 tháng tính từ thời điểm kết thúc thời hạn thực hiện thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Hướng dẫn báo cáo thuế hàng tháng/quý cho doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định cơ bản có ba hình thức kê khai báo cáo nộp thuế là: kê khai định kỳ theo tháng, kê khai định kỳ theo quý, và kê khai theo từng lần phát sinh tùy thuộc vào từng loại sắc thuế cụ thể và thời hạn quy định của loại sắc thuế đó. để làm được báo cáo thuế bạn cần có phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK phiên bản mới nhất là HTKK 4.6.2

Hướng dẫn báo cáo thuế hàng tháng/quý cho doanh nghiệp

Bạn có thể tải tại đây >> HTKK 4.6.2, cách làm báo cáo thuế quý hay theo tháng được hướng dẫn lựa chọn trong phần mềm.

Làm báo cáo thuế là lập các biểu mẫu, tờ khai thuế cho các sắc thuế cơ bản hiện nay bao gồm:

 • Báo cáo thuế GTGT (VAT – thuế giá trị gia tăng),
 • Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Báo cáo thuế nhà thầu
 • Báo cáo thuế môn bài
 • Báo cáo thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế xuất nhập khẩu hàng hoá…
 • Thuế chuyển nhượng bất động sản
 • ….

Lập báo cáo thuế hàng tháng

 • Báo cáo thuế giá trị gia tăng kỳ kê khai tháng.
 • Báo cáo thuế thu nhập cá nhân kỳ kê khai tháng.
 • Báo cáo thuế thu nhập đặc biệt.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định pháp luật..
 • Hướng dẫn báo cáo thuế

Lập báo cáo thuế theo quý

Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng cần có những chứng từ sau:

 • Bảng kê hóa đơn chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào: PL01-2/GTGT.
 • Bảng kê hóa đơn chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra: PL01-1/GTGT.
 • Các bảng kê phụ lục khác nếu có, theo mẫu quy định pháp luật.

Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân gồm các giấy tờ:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý kế toán dùng mẫu tờ khai: 02/KK-TNCN theo quý.
 • Tùy theo các trường hợp được khấu trừ thuế theo quy định thì nộp tờ khai theo mẫu 03/KK-TNCN.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 01A/TNDN.
 • Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý tại mẫu 01B/TNDN.

Thời hạn kê khai và nộp báo cáo thuế cho Cơ quan thuế

Lịch nộp báo cáo thuế tới cơ quan thuế liên quan đến thời hạn nộp tờ khai theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Tờ khai nộp thuế môn bài, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động thù được nộp tới cơ quan thuế nhà nước chậm nhất vào ngày 30/01 năm sau. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập thì nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Tờ khai thuế Giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân… sẽ có thời hạn nộp tờ khai theo các kỳ kế toán khác nhau.

Nếu theo tháng thì tờ khai các loại thuế trên bắt buộc phải nộp chậm nhất là 20 ngày của tháng sau.

Nếu theo Quý tờ khai được nộp chậm nhất là 30 ngày của tháng đầu tiên của quý sau.

Đối với hồ sơ quyết toán thuế năm cần thực hiện đúng thời hạn, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Bảng giá dịch vụ báo cáo thuế mới nhất năm 2022 của MAN

Bảng giá dịch vụ báo cáo thuế mới nhất năm 2024

… Đang cập nhật

Nhiệm vụ của MAN khi cung cấp dịch vụ báo cáo thuế

Báo cáo thuế là một nhiệm vụ hết sức phức tạp. Và thực tế cho thấy, đây là nhiệm vụ mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện chính xác và đúng chuẩn. Khi lựa chọn dịch vụ báo cáo thuế của MAN, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện và chịu hoàn toàn trách nhiệm về pháp luật với hoạt động kế toán thuế (báo cáo thuế). Cụ thể, những công việc mà MAN sẽ thực hiện bao gồm:

 • Tư vấn kỹ càng về việc dùng hóa đơn đầu ra và đầu vào.
 • Trực tiếp nhận chứng từ, hóa đơn kế toán.
 • Tiến hành phân loại, xem xét, đối chiếu nhằm đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn, chứng từ. Đồng thời, cân đối thuế giá trị gia tăng đầu ra và vào.
 • Lập tờ khai báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN), báo cáo tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn…
 • Thực hiện nộp báo cáo thuế theo đúng quy định và thời hạn.
 • Lập sổ kế toán, hoàn tất những chứng từ (thu chi, nhập xuất…)
 • Lập sổ chi tiết tính giá thành hàng hóa, sổ kho, sổ chi, sổ thu…
 • Lập quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, lập BCTC cuối năm.

Vì sao lại chọn dịch vụ báo cáo thuế của MAN

Vì sao lại chọn dịch vụ báo cáo thuế của MAN

Báo cáo thuế là một trong những nhiệm vụ khá phức tạp. Chúng yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động để hoàn thiện sao cho đúng quy định. Để tiết kiệm nguồn lực, thời gian của doanh nghiệp thì việc lựa chọn dịch vụ báo cáo thuế ở một công ty uy tín là giải pháp hợp lý nhất.

Với những gì mà tập thể MAN đã xây dựng hơn 13 năm qua chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho các khách hàng.

Các lợi ích khách hàng sử dụng dịch vụ báo cáo thuế của MAN

Ban điều hành doanh nghiệp sẽ có được một bộ chứng từ, sổ sách kế toán thuế, báo cáo tài chính báo cáo chất lượng cao và bảo vệ được tất cả số liệu với cơ quan thuế.

Công ty sẽ được hỗ trợ bởi một đội ngũ nhân viên và chuyên gia kế toán thuế trình độ cao, bên cạnh đó là một công ty kiểm toán chuyên nghiệp hoạt động hợp pháp bảo vệ được tất cả số liệu với cơ quan thuế.

Chủ doanh nghiệp không cần phải đầu tư vào một bộ máy kế toán thuế phức tạp mà vẫn có được một bộ chứng từ, sổ sách kế toán, báo cáo tài chính báo cáo chất lượng cao và bảo vệ được tất cả số liệu với cơ quan thuế.

Ban giám đốc sẽ được bảo mật tuyệt đối dữ liệu kế toán thuế và quy trình hoạt động kinh doanh, điều này là rất quan trọng đối với quý khách hàng.

Công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với phải tuyển dụng, tổ chức, vận hành một đội ngũ kế toán trưởng, kế toán viên so với mô hình kinh doanh của công ty.

Quản lý doanh nghiệp không phải lo nhân viên kế toán thuế với kiến thức bị giới hạn, kinh nghiệm bản lĩnh xử lý công việc ít.

Giám đốc công ty sẽ có được một đối tác hiểu hoạt động của quý doanh nghiệp của mình. Một đối tác tin cậy có thể tư vấn chính sách thuế, các vấn đề pháp lý kinh doanh theo mô hình kinh doanh của mình.

Bộ phận kế toán sẽ không mất thời gian để theo sát, cập nhật sự thay đổi pháp luật liên tục, đặt biệt là sự phức tạp của các luật thuế.

Ban giám đốc sẽ có được báo cáo tài chính đúng thời hạn yêu cầu.

Ban giám đốc sẽ có được báo cáo tài chính đúng thời hạn yêu cầu.

Quý khách hàng sẽ có được một kế toán trưởng có kinh nghiệm giám sát kế toán thuế cho quý khách hàng để đáp ứng yêu cầu quản lý cho quý khách hàng.

Và cuối cùng chính là sự an tâm để chủ doanh nghiệp tập trung vào kinh doanh cốt lõi của mình. Ban giám đốc sẽ có nhiều thời gian hơn để quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Thông tin liên hệ tư vấn Dịch vụ Kế Toán Thuế chuyên nghiệp trọn gói:

Công Ty TNHH Quản Lý Tư Vấn Thuế MAN

 • Địa chỉ: Số 19A, Đường 43, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
 • Mobile/zalo:+84 (0) 903 963 163 hoặc +84 (0) 903 428 622
 • Email: man@man.net.vn

DANH MỤC KIẾN THỨC: BÁO CÁO THUẾ

5/5 - (1 bình chọn)