Dịch vụ kiểm toán nội bộ là công cụ vô cùng đắc lực để doanh nghiệp gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao mức độ uy tín trong mắt khách hàng và các nhà đầu tư cũng như sớm nhận diện, ngăn ngừa các rủi ro. Hiểu được nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp, MAN mang đến cho Quý Công Ty giải pháp kiểm toán nội bộ chất lượng cao, giúp khách hàng cải thiện bộ máy kiểm toán nội bộ và quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Tổng quan về dịch vụ kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là gì?

Kiểm toán nội bộ (viết tắt: KTNB) hay được gọi là “Internal Audit”, căn cứ theo quy định của Viện kiểm toán nội bộ IIA, là công tác đánh giá, tư vấn độc lập, được thực hiện trong nội bộ của đơn vị, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả cho các hoạt động của đơn vị đó. KTNB giúp đơn vị sẽ đạt được những mục tiêu đề ra thông qua việc đánh giá, chuẩn tắc và cải tiến một cách có hệ thống tính hiệu lực của các quy trình quản lý rủi ro và quản trị. Ngoài ra, kiểm toán nội bộ còn là thuật ngữ dùng để chỉ một bộ phận thuộc bộ máy doanh nghiệp, chuyên đảm nhiệm các công việc tư vấn, đảm bảo tính công bằng, khách quan để giải quyết, nâng cao giá trị và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tổng quan về dịch vụ kiểm toán nội bộ
Kiểm toán nội bộ là công tác đánh giá, tư vấn độc lập, được thực hiện trong nội bộ của đơn vị

Kiểm toán nội bộ đảm nhiệm những công việc gì?

 • Xây dựng quy trình, phương pháp KTNB
 • Lập và thực hiện kế hoạch KTNB hàng năm
 • Lập báo cáo kiểm toán nội bộ, báo cáo đột xuất & tham vấn chuyên môn
 • Lưu trữ và bảo mật các tài liệu, hồ sơ KTNB
 • Đảm bảo chất lượng của công tác KTNB
 • Đảm bảo tính tuân thủ quy định pháp luật của hệ thống kiểm soát nội bộ, tăng tính trung thực của báo cáo tài chính, đáp ứng các mục tiêu hoạt động mà đơn vị đề ra
 • Ngăn ngừa, nhận diện và kiến nghị giải quyết các sai sót hoặc hành vi gian lận trong sản xuất kinh doanh
 • Phát hiện và xử lý kịp thời những phát sinh, rắc rối không nằm trong dự kiến
 • Đảm bảo rằng hoạt động quản lý và các quyết định quản lý phải đạt kết quả và doanh thu cao

Tại sao cần sử dụng dịch vụ kiểm toán nội bộ?

Kiểm toán nội bộ là hoạt động cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị. Sau đây là một số lý do mà doanh nghiệp cần tiến hành kiểm toán nội bộ:

Tại sao cần sử dụng dịch vụ kiểm toán nội bộ?
Kiểm toán nội bộ là hoạt động cực kỳ quan trọng đối với các tổ chức, đơn vị
 • Giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tối ưu, chấp hành các quy định pháp luật về tiền lương, lao động, kế toán, thuế…
 • Cho phép phát hiện sớm những rủi ro quản trị hoặc các rủi ro từ các khoản truy thu bảo hiểm xã hội, thuế có khả năng gây thiệt hại cho đơn vị do không chấp hành đúng các quy định.
 • Giúp quản trị đầu tư và tài chính nội bộ hiệu quả, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các đối tác, tổ chức tín dụng, cơ quan nhà nước, cổ đông…
 • Chủ động bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đơn vị khi xảy ra tranh chấp – kiện tụng hay có yêu cầu kiểm tra, thanh tra của cơ quan có thẩm quyền.
 • Tăng độ tin cậy của doanh nghiệp thông qua việc cung cấp thông tin tài chính chi tiết về dự toán ngân sách, dòng tiền, công nợ phải trả/phải thu, hàng hóa tồn kho, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí kinh doanh, giá vốn, doanh thu… Giúp các đối tác, nhà đầu tư hay ngân hàng hiểu rõ tình hình tài chính doanh nghiệp hiện tại.
 • Đảm bảo hiệu quả hoạt động của các bộ phận chức năng. Bảo vệ tuyệt đối các thông tin, bí mật, tri thức kinh doanh của đơn vị. Đảm bảo tính kế thừa liên tục mà không phải phụ thuộc vào các cá nhân.
 • KTNB góp phần hoàn thiện và nâng cao hoạt động quản trị doanh nghiệp. Giúp kiểm soát rủi ro, hạn chế và ngăn ngừa gian lận, sai sót. Từ đó ngày càng nâng cao sự công khai, minh bạch hóa cho doanh nghiệp. KTNB cũng giúp đơn vị lập kế hoạch tốt để tiết kiệm và tối ưu chi phí vận hành.
 • Nâng cao quản trị khách hàng, nhà cung cấp, tối ưu hóa các chi phí tín dụng thương mại và tài chính. Giảm chi phí dành cho dịch vụ kiểm toán độc lập mỗi năm, tăng điểm tín nhiệm của doanh nghiệp để tiết kiệm các chi phí khi làm việc với các tổ chức tài chính.

Tình hình kiểm toán nội bộ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, kiểm toán nội bộ ngày càng được quản lý chặt chẽ hơn với việc ban hành nhiều quy định pháp lý liên quan. Mặc dù vậy đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ.

Tình hình kiểm toán nội bộ ở Việt Nam
Tại Việt Nam, kiểm toán nội bộ ngày càng được quản lý chặt chẽ hơn với việc ban hành nhiều quy định pháp lý liên quan

Qua khảo sát thực tế, công tác kiểm toán nội bộ ở Việt Nam phần lớn vẫn dựa trên cơ sở của hoạt động kiểm tra kế toán trước kia. Chính vì vậy mà trong quá trình thực hiện có không ít vấn đề nảy sinh cần được khắc phục, tháo gỡ. Số lượng các doanh nghiệp chưa có bộ phận kiểm toán nội bộ còn rất lớn. Không ít doanh nghiệp có đội ngũ kiểm toán riêng nhưng hoạt động không hiệu quả. Đây là lý do ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán nội bộ. Bởi dịch vụ này giúp công tác kiểm toán có tính chuyên nghiệp, khách quan và độc lập cao hơn.

Xem thêm: Công ty dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương uy tín

Giới thiệu chung về dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN

Công Ty TNHH Quản Lý Tư Vấn Thuế MAN là một trong những công ty kiểm toán dẫn đầu thị trường hiện nay. Chúng tôi đem đến cho khách hàng dịch vụ kiểm toán nội bộ với các giải pháp sáng tạo và đột phá. Được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho từng doanh nghiệp khác nhau. Các dịch vụ KTNB của MAN vô cùng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của mọi tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề trên toàn quốc.

Dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN bao gồm những gì?

Dịch vụ KTNB của MAN sẽ giúp khách hàng xác định rõ chiến lược, chiến thuật kiểm toán. Không những vậy, chúng tôi còn đưa ra lộ trình nâng cao năng lực kiểm toán cho doanh nghiệp với trọng tâm là nâng cao giá trị và áp dụng triệt để số hóa. Bên cạnh đó, MAN còn cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp mới mang tính đột phá. Giúp sắp xếp, tổ chức lại bộ máy và chức năng kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp để đáp ứng với từng chiến lược kinh doanh khác nhau và giảm thiểu tối đa rủi ro trong mọi trường hợp.

Dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN bao gồm những gì?
Dịch vụ KTNB của MAN sẽ giúp khách hàng xác định rõ chiến lược, chiến thuật kiểm toán

Công ty MAN sẽ giúp quý công ty thành lập và quản lý bộ phận kiểm toán nội bộ thông qua các công việc như:

 • Xác định và thấu hiểu kỳ vọng, nhu cầu của các bên liên quan
 • Xây dựng, phát triển cấu trúc cũng như phương pháp quản quản lý kiểm toán nội bộ
 • Xác định mức độ rủi ro của quý Công ty
 • Xây dựng và phát triển các chiến lược KTNB phù hợp
 • Đề ra quy trình kiểm toán nội bộ dựa trên nhu cầu về nguồn lực của doanh nghiệp
 • Cung cấp các công cụ nhằm đánh giá, quản lý và kiểm soát công tác KTNB
 • Đánh giá về tính hiệu quả của các chu trình trọng yếu như trả lương, thanh toán – thu tiền mặt, bán hàng – phải thu, mua hàng – phải trả…) trong mối liên hệ với những chu trình khác

MAN sử dụng phương pháp kiểm toán nội bộ gì?

 • Phương pháp tự động hóa mang đến cái nhìn tổng quát về kiểm soát rủi ro
 • Sử dụng các công cụ cộng tác để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thu thập thông tin và phát hiện rủi ro
 • Các công cụ dùng trong so sánh định chuẩn thời gian thực
 • Ứng dụng các phần mềm kiểm toán với giao diện thân thiện, tốc độ nhanh chóng để mang đến nhiều tiện ích cho các khách hàng
MAN sử dụng phương pháp kiểm toán nội bộ gì?
MAN sử dụng nhiều phương pháp và công cụ kiểm toán ứng dụng công nghệ hiện đại
Xem thêm: Công ty dịch vụ kiểm toán tại Bến Tre uy tín

Các dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN

Hỗ trợ xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ

Để xây dựng bộ phận KTNB cho doanh nghiệp, MAN sẽ hỗ trợ khách hàng thiết lập nên quy chế KTNB, trong đó quy định rõ trách nhiệm, mục đích, quyền lợi của KTNB. Chúng tôi cũng giúp quý Doanh nghiệp thiết lập cấu trúc KTNB và trình tự báo cáo kiểm toán. Bên cạnh đó, MAN cũng đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch KTNB dựa trên định hướng rủi ro. Điều này tạo sự liên kết giữa KTNB và hoạt động quản lý rủi ro để nâng cao hiệu quả giảm thiểu, ngăn ngừa rủi ro của doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ kiểm toán viên nội bộ. Thông qua các hoạt động như đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng và trình độ nghiệp vụ, cùng các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, trình bày vấn đề… Tất cả những công việc trên nhằm giúp doanh nghiệp tạo dựng bộ máy KTNB hiệu quả, chất lượng để đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Đánh giá hiệu quả kiểm toán nội bộ

Dịch vụ này MAN cho phép doanh nghiệp đánh giá một cách khách quan chức năng của KTNB. Với dịch vụ này, chúng tôi đưa ra những khuyến nghị, tư vấn hữu ích. Giúp bộ phận KTNB của doanh nghiệp hiểu rõ trách nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng các mục tiêu đề ra. Để đánh giá hiệu quả KTNB, chúng tôi sẽ vận dụng nhiều phương pháp như đánh giá hiệu quả hoạt động, tổ chức các cuộc khảo sát, kiểm tra, sử dụng phương pháp so sánh định chuẩn và đặc biệt là ứng dụng công nghệ hiện đại. Đánh giá tính hiệu quả của KTNB cho phép doanh nghiệp xác định được mục tiêu và tầm nhìn tương lai. Ngoài ra, MAN cũng đánh giá mức độ tuân thủ quy định pháp luật của KTNB doanh nghiệp, đặc biệt là Nghị định số: 05/2019/NĐ-CP. Dựa trên kết quả đánh giá, chúng tôi sẽ chỉ rõ và tư vấn giải pháp khắc phục những hạn chế, sai sót trong hệ thống kiểm soát nội bộ doanh nghiệp.

Đánh giá hiệu quả kiểm toán nội bộ
Dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN giúp đánh giá hiệu quả kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp

Cải thiện hoạt động kiểm toán nội bộ

Với đội ngũ chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực kiểm toán và công nghệ số. MAN mang đến cho quý Công ty giải pháp cải thiện hoạt động KTNB. Từ đó giúp tối ưu hóa lộ trình, nhiệm vụ và chiến lược của mình để thích ứng với các biến động không ngừng của môi trường hoạt động, kinh doanh. Không chỉ tập trung giải quyết các rủi ro hiện tại của đơn vị, MAN còn xây dựng quy trình xử lý các rủi ro có thể nảy sinh trong tương lai. Dịch vụ cải thiện hiệu quả KTNB cho doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng:

 • Nâng cao giá trị, chất lượng của báo cáo KTNB
 • Bám sát nhiệm vụ mà kiểm toán nội bộ đặt ra
 • Nâng cao sự am hiểu về các rủi ro hiện tại và tương lai, rủi ro nội bộ và đến từ bên ngoài
 • Cải thiện hiểu biết chuyên ngành
 • Tối ưu hóa chi phí kinh doanh
 • Mở rộng phạm vi quản trị rủi ro

Kiểm tra công tác kiểm soát nội bộ

MAN sẽ hỗ trợ quý Công ty tinh giản và tối ưu hóa môi trường kiểm soát nội bộ. Ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động quản trị rủi ro. Bên cạnh đó, MAN cũng giúp công ty thử nghiệm quy trình kiểm soát nội bộ đối với Báo cáo tài chính (BCTC) trên cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống chuẩn mực kiểm toán Việt Nam

Lý do nên lựa chọn dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN

Thương hiệu được doanh nghiệp tin tưởng

Kể từ khi mới thành lập đến nay, Công Ty TNHH Quản Lý Tư Vấn Thuế MAN không ngừng nỗ lực để mang lại những điều tốt nhất cho các khách hàng. Chính vì vậy mà thương hiệu MAN luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ tại Việt Nam. Chính vì vậy khi hợp tác với MAN, doanh nghiệp có thể củng cố niềm tin của công chúng, các cơ quan nhà nước, ngân hàng, nhà tài trợ, nhà đầu tư và các đối tác kinh doanh.

Lý do nên lựa chọn dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN
MAN là thương hiệu cung cấp dịch vụ kiểm toán được nhiều doanh nghiệp tin tưởng

Đáp ứng nhanh chóng, chính xác nhu cầu khách hàng

Hotline +84 (0) 903 963 163 của MAN luôn hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi yêu cầu từ phía khách hàng một cách kịp thời. Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm của MAN luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Từ đó đáp ứng chính xác và đầy đủ nhu cầu thiết yếu nhất của mỗi doanh nghiệp.

Đa dạng các cách tiếp cận vấn đề

Mỗi tổ chức, đơn vị lại có những đặc thù riêng về quy mô, lĩnh vực ngành nghề, mô hình hoạt động, mục tiêu sản xuất kinh doanh… Chính vì vậy mà nhu cầu về dịch vụ KTNB hiện nay của khách hàng cũng vô cùng đa dạng. Hiểu được điều này, MAN luôn đảm bảo sự linh hoạt trong cách tiếp cận vấn đề. Chúng tôi mang đến những giải pháp KTNB được thiết kế riêng và “đo ni đóng giày” cho từng doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng dịch vụ mà MAN cung cấp phù hợp nhất với ngân sách, nhu cầu của mỗi khách hàng.

Đội ngũ chuyên gia có trình độ cao

MAN quy tụ đội ngũ chuyên gia và kiểm toán viên có năng lực chuyên môn cao. Không chỉ tốt nghiệp các đại học top đầu trong và ngoài nước, sở hữu bằng cấp chứng chỉ uy tín trong nghề, đội ngũ chuyên gia của MAN còn có kinh nghiệm hợp tác với hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp. Vì vậy mà chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

Chất lượng dịch vụ đẳng cấp

Dịch vụ kiểm toán nội bộ của MAN luôn tuân theo những tiêu chí “vàng” do công ty chúng tôi đề ra:

 • Chính trực, minh bạch, trung thực và tuân thủ pháp luật
 • Luôn đề cao quyền và lợi ích của khách hàng
 • Nhiệt tình đồng hành cùng khách hàng trong việc tư vấn, tìm ra giải pháp tối ưu nhất

Tiết kiệm chi phí cho khách hàng

Cân đối ngân sách luôn là bài toán hóc búa đặt ra cho các doanh nghiệp. MAN hiểu rằng sẽ luôn có giới hạn ngân sách được khách hàng đặt ra. Vì vậy chúng tôi không ngừng nỗ lực để sáng tạo nên những giải pháp mới, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Đó là những giải pháp như tăng khả năng tự động hóa, áp dụng công nghệ hiện đại, tối ưu hóa quy trình kiểm toán…

Chất lượng dịch vụ đẳng cấp
Sử dụng dịch vụ kiểm toán của MAN là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho khách hàng

MAN sẽ trao đổi trước với khách hàng về thời gian triển khai dịch vụ cung như huy động những nguồn lực phù hợp để đảm bảo đúng tiến độ mà khách hàng yêu cầu. Công ty MAN luôn đề cao tiêu chí “Làm đúng ngay từ đầu” khi cung cấp dịch vụ kiểm toán nội bộ. Đây chính là cách làm khôn ngoan, hiệu quả và cũng tiết kiệm chi phí nhất dành cho các khách hàng. Nếu cần được tư vấn về chuyên môn, quý khách vui lòng để lại thông tin trên website man.net.vn để được nhận báo giá chỉ trong 1 giờ. Hoặc quý khách có thể chủ động liên hệ với chúng tôi: Email: man@man.net.vn Mobile: (+84) 0903 963 163 Zalo: (+84) 0903 963 163

Ban biên tập: Man.net.vn

Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ kiểm toán nội bộ

Những đối tượng nào bắt buộc phải kiểm toán nội bộ?

Theo Điều 10 Nghị định 05/2019/NĐ-CP, những doanh nghiệp sau đây sẽ thuộc diện bắt buộc phải kiểm toán nội bộ:
Các công ty niêm yết
Doanh nghiệp là công ty con và có công ty mẹ là doanh nghiệp nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ
Doanh nghiệp nhà nước là công ty mẹ

Chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ là gì?

Để hành nghề kiểm toán nội bộ, các kiểm toán viên cần phải được cấp chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor). Đây là chứng chỉ có giá trị quốc tế và được công nhận trên toàn cầu.

Quy trình dịch vụ kiểm toán nội bộ gồm các bước gì?

Dịch vụ KTNB của MAN sẽ bao gồm 4 bước cơ bản như sau:
Bước 1: Lập kế hoạch
Bước 2: Triển khai công tác kiểm toán nội bộ
Bước 3: Báo cáo kết quả
Bước 4: Giám sát quá trình thực hiện kết quả dựa trên khuyến nghị kiểm toán

Dịch vụ kiểm toán nội bộ kéo dài bao lâu?

Thời gian triển khai dịch vụ kiểm toán nội bộ dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như sự hợp tác của khách hàng, phạm vi công việc, độ khó trong quá trình kiểm toán…
MAN sẽ trao đổi trước với khách hàng về thời gian triển khai dịch vụ cung như huy động những nguồn lực phù hợp để đảm bảo đúng tiến độ mà khách hàng yêu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!