Theo quy định mới, các doanh nghiệp phải xuất hóa đơn điện tử cho mọi giao dịch bán hàng, dù giá trị đơn hàng có cao hay thấp. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp nhỏ cảm thấy gặp nhiều rắc rối trong việc thực hiện. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp ủng hộ quy định này vì nó giúp nâng cao tính minh bạch trong kinh doanh, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh và ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế.

Chỉ cần bán chai nước lọc thì cũng phải xuất hóa đơn điện tử?

Theo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 123/2020 về hóa đơn, chứng từ, các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống theo chuỗi phải xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, thay vì xuất hóa đơn cuối ngày như hiện nay.

Ông Lê Minh Hoàng, chủ một chuỗi cửa hàng đồ uống nhượng quyền tại TP.HCM, cho rằng quy định hiện tại mặc dù mất thời gian nhưng thực hiện khá dễ dàng. Công ty chỉ cần tổng hợp doanh thu bán hàng từ hệ thống máy tính tiền ở các cửa hàng rồi xuất hóa đơn tổng chuyển cho cơ quan thuế. Còn nếu phải xuất hóa đơn điện tử cho mỗi hóa đơn ngay sau khi bán thì sẽ tốn thêm thời gian, chi phí.

“Để làm điều này, đơn vị phải cần thêm nhân sự phụ trách, phải đầu tư thêm các phần mềm, máy móc liên quan, chưa kể phải có sự kết nối tốt với phần mềm của cơ quan thuế, đường truyền phải ổn định”, ông Đình cho biết.

Ông Phạm Hải Anh, chủ một cửa hàng trà sữa ở Gò Vấp, cho biết quy định mới sẽ gây ra nhiều chi phí cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Trước đây hóa đơn trên 200.000 đồng mới phải xuất, còn với quy định mới thì phát sinh giao dịch là xuất hóa đơn.

“Đôi khi khách vào mua một chai nước lọc chỉ 10.000 – 15.000 đồng nhưng phải xuất hóa đơn điện tử liền, trong khi một ngày có thể có đến hàng trăm hóa đơn ít tiền như vậy. Cơ quan thuế nên xem xét lại quy định này cho phù hợp với thực tế”, ông Thảo nói. Đại diện một đơn vị chuyên bán cà phê mang đi tại TP.HCM cho biết bán mang đi thường không có điều kiện cơ sở vật chất, khó lắp đặt các máy móc, không có nhân sự để xử lý các vấn đề về xuất hóa đơn điện tử, chưa kể giá bán trên mỗi đơn hàng chỉ 15.000 – 20.000 đồng.

Phải xuất hóa đơn cho mọi đơn hàng, kể cả những món chỉ vài nghìn đồng? Các chủ cửa hàng nhỏ bày tỏ khó khăn
Việc xuất hóa đơn điện tử tạo ra khó khăn cho việc kinh doanh nhỏ lẻ

Do đó nếu phải áp dụng quy định “xuất hóa đơn cho mỗi đơn hàng”, khó khăn sẽ không nhỏ, thậm chí những điểm bán nhỏ gần như không thể làm được.

Ông Trần Quang Minh, chủ một chuỗi cửa hàng hoa tại TP.HCM, bày tỏ: “Tôi hiểu quy định mới là khi khách thanh toán, cửa hàng buộc phải xuất hóa đơn điện tử để báo cáo cơ quan thuế. Nếu như vậy, tôi bán một bông hoa hồng 10.000 đồng cũng phải xuất hóa đơn, quá cồng kềnh, tốn bộ nhớ lưu dữ liệu, khó thực hiện 100%”. Đơn cử như đợt lễ 20-10 vừa rồi, mặt hàng bán chạy nhất của shop là bó hoa mini giá khoảng 30.000 đồng.

“Nếu khách mất thêm thời gian để đợi nhận được tờ hóa đơn, chả phải như vậy là tôi mất hết khách hàng sao?” Ông bức xúc bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, đến ngày 30-11, cơ quan thuế đã xử lý xong khoảng 5,9 tỉ hóa đơn điện tử, bao gồm 1,7 tỉ hóa đơn có mã số và hơn 4,2 tỉ hóa đơn không có mã số.

Hóa đơn điện tử: Không có nỗi lo lắng nào cho doanh nghiệp lớn

Một giám đốc của một thương hiệu sách cho biết do doanh nghiệp chủ yếu bán sách trên các nền tảng thương mại điện tử, hóa đơn từ bán lẻ đến bán sỉ đều được cập nhật liên tục trên hệ thống phần mềm của công ty nên việc cập nhật hóa đơn trong 24 giờ với cơ quan thuế không gây áp lực lớn.

Ngược lại, hệ thống kinh doanh về ẩm thực(TP.HCM) đã thực hiện xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế từ nhiều tháng qua và dần thích nghi với quy định mới. Ông Võ Đức Long, người sáng lập chuỗi, nói rằng với khoảng 150 – 180 hóa đơn mỗi ngày, công ty cũng phải bỏ thêm chi phí nhân sự, móc móc để tuân thủ quy định. Chỉ có một số sự cố nhỏ trong quá trình hoạt động. Việc xuất hóa đơn điện tử mất trung bình khoảng 1-3 phút/hóa đơn, nhưng do phải mua phần mềm từ bên thứ ba để kết nối với phần mềm cơ quan thuế, nên vẫn có trường hợp “cái được, cái không”. “Trường hợp khách hàng ra về lâu quá, đơn vị phải tìm cách liên lạc sau để xuất hóa đơn, chưa kể xuất sai phải thu hồi… làm tăng thêm các chi phí không cần thiết”, ông Long chia sẻ.

Đại diện siêu thị MM Mega Market trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 6-12 cho biết quy định này không gây khó khăn nhiều vì trước giờ đơn vị đã xuất hóa đơn theo từng giao dịch khi bán hàng. Tuy nhiên, các cửa hàng tiện lợi sẽ gặp vấn đề lớn. “Để áp dụng, các cửa hàng tiện lợi phải đầu tư tiền để nâng cấp hệ thống và chi phí bỏ ra để trả tiền hóa đơn tính theo từng giao dịch sẽ rất lớn so với doanh thu”, đại diện MM nhận định. Bà Nguyễn Thị Lan Anh – vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần quan trọng vào quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Tính đến cuối tháng 11, đã có 37.542 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Số lượng hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền hơn 72,7 triệu hóa đơn với tổng số tiền thuế là 4.208 tỉ đồng.

Bảo đảm kinh doanh ngay thẳng, rõ ràng

Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nói với Tuổi Trẻ rằng người bán hàng thường có tâm lý không muốn xuất hóa đơn điện tử cho những món hàng có giá trị thấp vì nhiều lý do như chi phí cao hơn, công việc nhiều hơn, hay sợ bị tiết lộ doanh thu… Nhưng trong thời gian tới, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ sẽ không thể trốn tránh việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền khi cơ quan thuế sửa quy định.

“Hiện nay đa số doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đều đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế theo nghị định 123. Tuy nhiên hiện chưa có quy định bắt buộc hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng phải sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền. Chưa kể một số hộ kinh doanh còn lo ngại chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng bộ việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống, đặc biệt là mô hình chuỗi, siêu thị”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết để đẩy mạnh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ trình sửa đổi quy định nhằm bắt buộc người nộp thuế thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền phải thực hiện. Song song đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng để đưa vào kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023.

Phải xuất hóa đơn cho mọi đơn hàng, kể cả những món chỉ vài nghìn đồng? Các chủ cửa hàng nhỏ bày tỏ khó khăn
Xuất hơn đơn không phải là nỗi lo cho doanh nghiệp lớn, vậy kinh doanh nhỏ lẻ thì sao?

“Ngoài việc quản lý thuế thì quy định các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống theo chuỗi không được xuất hóa đơn cuối ngày, mà phải xuất theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế còn nhằm khuyến khích thói quen tiêu dùng văn minh, lấy hóa đơn khi mua hàng hóa và dịch vụ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế”, ông Dũng nói.

Mục tiêu của ngành thuế là đến hết năm nay sẽ phủ sóng 100% những doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng triển khai chương trình này. Cơ quan thuế cũng cho phép cửa hàng, siêu thị gửi hóa đơn cho cá nhân bằng Zalo và các kênh điện tử khác sẽ giúp giảm chi phí cho cửa hàng và tạo thuận lợi cho người mua hàng.

Không thể né tránh hoài

Bộ Tài chính giải thích điều 90 Luật Quản lý thuế quy định: toàn bộ tổ chức, cá nhân khi bán hàng hóa, dịch vụ đều phải xuất hóa đơn điện tử, không phân biệt giá trị từng lần.

Căn cứ quy định trên, việc sử dụng hóa đơn điện tử được áp dụng từ 1-7-2022 và đến nay đã thực hiện thống nhất trên cả nước. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người bán hàng không xuất hóa đơn điện tử và người mua hàng cũng không lấy chứng từ này khi mua hàng.

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua Bộ Tài chính, ngành thuế đẩy mạnh tuyên truyền đến người bán hàng, người mua hàng về quyền lợi và nghĩa vụ của việc xuất hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ. Vì hóa đơn điện tử là chứng từ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ. Qua đó, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tài liệu: Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, ban hành ngày 19/10/2020

EU và việc thúc đẩy hóa đơn điện tử

Hệ thống thuế giá trị gia tăng (VAT) trong thời đại kỹ thuật số (ViDA) là một sáng kiến của Liên minh châu Âu (EU) nhằm điều chỉnh hệ thống thuế VAT phù hợp với thực tế công nghệ và kỹ thuật số mới.

Giai đoạn áp dụng đầu tiên của ViDA sẽ bắt đầu từ tháng 1-2024 với việc lập hóa đơn điện tử bắt buộc. Sự thay đổi trong cách lập hóa đơn điện tử ảnh hưởng đến cả nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và khách hàng. ViDA quy định thời gian lập hóa đơn sẽ nằm trong vòng hai ngày làm việc kể từ khi xảy ra giao dịch, không phải theo thời gian thực.

Quy định mới sẽ khác với giới hạn 45 ngày hiện tại để lập hóa đơn cho các doanh nghiệp nội khối. Ngoài ra tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hóa đơn trực tuyến là điều cần thiết để chống gian lận thuế nói chung và gian lận thuế VAT nói riêng. Theo chuyên trang về hóa đơn EasyAP, ViDA cung cấp hệ thống một cửa cho phép doanh nghiệp kê khai và nộp thuế VAT đối với tất cả các giao dịch bán hàng trực tuyến (áp dụng cho người tiêu dùng trong EU) chỉ bằng một tờ khai.

Hệ thống này giúp giảm gánh nặng hành chính, đơn giản hóa việc quản lý thuế cho doanh nghiệp và tạo điều kiện tuân thủ các quy định về thuế. Trước đây, một số doanh nghiệp nhỏ có thể được miễn thuế VAT nếu doanh thu hằng năm của họ không vượt quá một ngưỡng nhất định. Với sự ra đời của ViDA, ngưỡng này được loại bỏ đối với những người cung cấp dịch vụ kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa là tất cả sẽ phải tuân thủ nghĩa vụ thuế VAT bất kể quy mô của họ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!