Cách đăng ký thuế thu nhập cá nhân online hay cách đăng ký mã số thuế trực tuyến sẽ được MAN – Master Accountant Network trình bày ngắn gọn bên dưới đây. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết để biết các thông tin và cách đăng ký trực quan nhất nhé.

Mã số thuế tncn (MST) là gì?

Mã số thuế (MST) là một dãy gồm 10 đến 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thẩm quyền về thuế cấp cho đối tượng nộp thuế sử dụng để quản lý thuế.

Đối tượng nộp thuế cần phải thực hiện đăng ký với cơ quan thuế để được cấp MST trước khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc phát sinh các nghĩa vụ ngân sách nhà nước.

Đối tượng cần đăng ký thuế và có MST, mã số thuế TNCN online

Đối tượng đăng ký thuế sẽ bao gồm:

– Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện việc đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông nhau cùng với việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã theo như quy định của Luật Doanh nghiệp và những quy định khác của pháp luật có liên quan;

– Các tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp không thuộc những trường hợp quy định trên sẽ thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo như quy định từ bộ trưởng bộ tài chính.

Những đối tượng cần phải đăng ký thuế và có MST
Những đối tượng cần phải đăng ký thuế và có MST

Lợi ích của việc đăng ký MST, tạo mã số thuế cá nhân online

Mỗi cá nhân khi có mã số thuế sẽ có được một số lợi ích sau đây:

 • Khi có người phụ thuộc sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh

Dựa theo quy định tại điều 9 theo thông tư số 111/2013/TT-BTC của bộ tài chính: đối tượng nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh cho đối tượng người phụ thuộc đã đăng ký.

 • Người đăng ký sẽ được giảm trừ 10% thuế của thu nhập cá nhân

Đối tượng đã có cho mình MST cá nhân sẽ được khấu trừ 10% số thuế thu nhập cá nhập cá nhân so với những người chưa có được mã số thuế.

 • Khấu trừ được một khoản thuế khi bị ảnh hưởng bởi tai nạn, thiên tai, mắc bệnh hiểm nghèo

Theo như quy định của cơ quan có thẩm quyền với những trường hợp cá nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán, lũ lụt hoặc là gặp tai nạn bất ngờ, mắc bệnh hiểm nghèo thì đều sẽ được khấu trừ tiền thuế thu nhập của cá nhân.

 • Hoàn lại số thuế thu nhập cá nhân khi nộp thừa (hoàn thuế)

Luật thuế có quy định rằng với những trường hợp đã nộp thừa số tiền thuế sau khi quyết toán thuế TNCN cá nhân vào cuối năm thì người lao động sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền thuế đã nộp thừa trước đó khi đã có MST cá nhân.

Lợi ích từ việc đăng ký mã số thuế
Lợi ích từ việc đăng ký mã số thuế

Cách đăng ký MST online nhanh chóng đơn giản nhất

Chúng ta có thể dùng 3 cách sau đây để có thể đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp:

Cách 1: Với trường hợp ít lao động, doanh nghiệp có thể đăng ký trực tiếp trên website của tổng cục thuế. Cách làm mã số thuế cá nhân online:

 • Truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn của tổng cục thuế;
 • Nhấp chuột chọn vào “Đăng ký mới, thay đổi thông tin cá nhân qua CQCT”;
 • Tiếp theo đó, nhấp chuột vào chọn tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho các cá nhân có thu nhập đến từ tiền lương, tiền công thông qua các cơ quan chi trả thu nhập;
 • Chọn vào “Đăng ký thuế” trên trang web;
 • Điền đầy đủ thông tin của các cá nhân cần đăng ký sau đó lựa chọn “hoàn thành kê khai”.

Cách 2: Với các trường hợp nhiều lao động, đăng ký trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK:

Các bước tiến hành đăng ký bằng phương pháp này:

(1) Người đăng ký MST vào phần mềm HTKK:

 • Chọn “Thuế TNCN” sau đó chọn tiếp vào tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả (theo thông tư số 95/2016);
 • Lựa chọn “Năm”, sau đó lựa chọn tiếp “Đăng ký thuế”;
 • Nhập đầy đủ thông tin cá nhân cần phải đăng ký: Điền đầy đủ các thông tin của cá nhân cần phải đăng ký vào các tiêu thức. Và sau đó, để trống cột “MST người nộp thuế”;
 • Lựa chọn “Ghi” và chọn “Kết xuất file XML”.

(2) Đăng nhập và điền thông tin đơn vị vào trang Tổng cục thuế để nộp tờ khai, sau đó nộp tờ khai thuế.

Với trường hợp doanh nghiệp có nhiều lao động, đăng ký trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK
Với trường hợp doanh nghiệp có nhiều lao động, đăng ký trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK

Cách 3: Đăng ký mã số thuế cá nhân với hình thức trực tiếp đến cơ quan thuế:

(1) Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thuế và nhận MST

Tùy thuộc vào đối tượng mà hồ sơ đăng ký sẽ khác nhau:

Cá nhân nhận tiền công, tiền lương tại Đại sứ quán, tổ chức Quốc tế, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả, nhưng những tổ chức này vẫn chưa thực hiện khấu trừ thuế cho cá nhân. Trường hợp này, hồ sơ đăng ký thuế sẽ bao gồm:

 • Tờ khai để đăng ký thuế nhận mã số thuế mẫu số 05-ĐK-TCT;
 • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn thời gian hiệu lực đối với những cá nhân là người thuộc quốc tịch Việt Nam;
 • Bản sao Hộ chiếu còn thời gian hiệu lực đối với những cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài hoặc người có quốc tịch nước ngoài.

Cá nhân đang làm việc cho cơ quan, tổ chức từ nước ngoài. Trường hợp này, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Những giấy tờ đã nêu ở trên;
 • Bản sao của văn bản bổ nhiệm từ Tổ chức sử dụng lao động nước ngoài không cư trú tại Việt Nam theo quy định của luật về thuế TNCN được cử sang Việt Nam làm việc và nhận thu nhập tại cơ quan, tổ chức nước ngoài.

– Các cá nhân đã phát sinh nghĩa vụ đối với ngân sách của nhà nước (đóng thuế đất chưa có MST, chuyển nhượng bất động sản…). Thì hồ sơ sẽ gồm (Theo khoản 3 điều 31 của luật quản lý thuế 2019). Cụ thể như sau:

 • Tờ khai dùng để đăng ký thuế hoặc là tờ khai thuế;
 • Bản sao của CCCD hoặc bản sao của CMND hoặc bản sao hộ chiếu;

Với trường hợp hồ sơ để khai thuế chưa có các bản sao các giấy tờ còn hiệu lực đối với mỗi cá nhân thì người nộp phải gửi kèm với các giấy tờ này cùng với các hồ sơ khai thuế.

Với trường hợp cơ quan thẩm quyền về thuế và cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước thực hiện liên thông thì cơ quan về thuế sẽ căn cứ vào phiếu điều chuyển thông tin của cơ quan quản lý nhà nước gửi đến nếu không có bộ hồ sơ khai thuế.

Những cá nhân khác thuộc trường hợp đăng ký thuế tại nơi cư trú

Hồ sơ đăng ký thuế sẽ bao gồm những giấy tờ được quy định theo đối tượng được kể đến bên trên.

Đăng ký trực tiếp mã số thuế với cơ quan thuế
Đăng ký trực tiếp mã số thuế với cơ quan thuế

(2) Quá trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế

Công chức thuế tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký của người nộp thuế. Họ sẽ vừa tiếp nhận vừa đóng dấu tiếp nhận vào những giấy tờ có trong hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ rõ ngày nhận, số lượng nhận thống kê theo bảng kê danh mục hồ sơ giấy tờ đối với các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Với trường hợp hồ sơ được gửi đến cơ quan thuế bằng đường bưu chính, công chức sẽ đóng dấu tiếp nhận, tiến hành ghi nhận hồ sơ giấy tờ đăng ký vào hồ sơ và ghi số văn thư cụ thể của cơ quan thuế.

(3) Tiến hành trả kết quả đã đăng ký

Công chức viết phiếu hẹn cho người đăng ký về ngày trả kết quả với những hồ sơ thuộc diện cơ quan thuế phải trả lại kết quả cho những người nộp thuế và thời hạn xử lý giấy tờ hồ sơ đối với từng loại hồ sơ mà cơ quan thuế đã tiếp nhận.

(4) Kiểm tra lại hồ sơ đăng ký thuế

Nếu trong quá trình công chức thuế kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, phát hiện hồ sơ đăng ký không đầy đủ các thông tin cần phải giải trình, cần phải bổ sung thêm các thông tin, tài liệu cụ thể. Cơ quan thuế sẽ tiến hành thông báo đến người nộp thuế theo phụ lục II mẫu số 01/TB-BSTT-NNT được ban hành kèm theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có được thời hạn 2 ngày làm việc và có hiệu lực kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách đăng ký mã số thuế, cách đăng ký thuế thu nhập cá nhân online cho những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với MAN – Master Accountant Network để nhận được sự tư vấn nhanh nhất từ chúng tôi.

Xem thêm: Thông tin, mẫu công văn giải trình thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Ban biên tập: MAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!