Thuế thu nhập bất thường trong trường hợp nào cần nộp và cách tính như thế nào? Cùng MAN – Master Accountant Network tìm hiểu những thông tin về loại thuế này qua bài viết dưới đây.

Thuế thu nhập bất thường được định nghĩa là gì?

Thuế thu nhập bất thường hay còn gọi với cái tên khác là thuế thu nhập cá nhân bất thường là một sắc thuế khi người lao động không có hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc ký kết hợp đồng lao động dưới 2 tháng. Thông thường, khi cá nhân có được khoản thu nhập bất thường thì sẽ cần phải khấu trừ thuế TNCN bất thường đó với mức nộp là 10%.

Thuế thu nhập bất thường được định nghĩa là gì?
Thuế thu nhập bất thường được định nghĩa là gì?

Khi nào cần nộp thuế thu nhập cá nhân bất thường

Dựa theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, Điều 25, Khoản 1, Điểm i thì các trường hợp cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân bất thường là:

  • Những tổ chức, cá nhân trả tiền thù lao, tiền công, tiền chi khác cho những cá nhân cư trú không ký kết hợp đồng lao động (dựa theo quy định tại Điểm c, d của Khoản 2, Điều 2 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC) hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng với tổng mức thu nhập của người lao động từ 2 triệu trở lên thì sẽ phải khấu trừ thuế trước khi trả cho người lao động với mức 10% trên thu nhập của người lao động.
  • Trường hợp cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập và thuộc diện phải khấu trừ thuế nhưng ước tính về tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân (sau khi đã khấu trừ gia cảnh) mà chưa đến mức phải nộp thuế sẽ phải làm cam kết (dựa trên mẫu ban hành kèm theo thông tư quy định về quản lý thuế) để gửi cho tổ chức chi trả thu nhập nhằm làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
Khi nào cần nộp thuế thu nhập cá nhân bất thường
Khi nào cần nộp thuế thu nhập cá nhân bất thường

Theo thoả thuận của người nhận thu nhập, các tổ chức sẽ trả thu nhập không khấu trừ thuế đối với người lao động. Khi năm tính thuế kết thúc, tổ chức chi trả thu nhập vẫn sẽ tổng hợp lại danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức chịu thuế vào mẫu ban hành kèm theo văn bản quy định về quản lý thuế. Bản thông tin này sẽ được tổ chức gửi đến cơ quan thuế.

Các cá nhân thực hiện cam kết phải có sự chịu trách nhiệm với nội dung đã cam kết của mình. Nếu bất cứ cá nhân nào có hành vi gian dối sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật quản lý thuế. Đồng thời, cá nhân làm cam kết cũng phải đăng ký, kê khai thuế và có mã số thuế vào thời điểm ký cam kết.

Nhìn chung, thuế thu nhập bất thường là khoản chi phí mà người lao động buộc phải nộp trong những tình huống sau:

  • Người lao động ký kết HĐLĐ dưới thời gian 3 tháng với tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên.
  • Người lao động kông ký bất kỳ một hợp đồng nào với cá nhân hay tổ chức chi trả tiền thù lao, tiền công hoặc những chi phí khác.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập bất thường mới nhất 2024

Cũng theo quy định trên, nếu nằm trong các trường hợp phải chịu thuế TNCN bất thường thì người lao động sẽ bị tính thuế theo mức 10% trên tổng thu nhập.

Nói cách khác, thuế TNCN bất thường sẽ được tính bằng công thức này: Thuế thu nhập cá nhân bất thường = Khoản thu nhập chịu thuế bất thường * 10%

Áp dụng vào thực tế, theo tính toán sơ bộ của các doanh nghiệp hiện nay thì lương thử việc của người lao động trong vòng 1 đến 2 tháng sẽ bằng 85% lương theo thoả thuận. Nhưng lương thực nhận sẽ phải trừ 10% trước khi trả lại nếu áp dụng cách tính thuế thu nhập cá nhân bất thường theo quy định hiện nay.

Ví dụ: Mức lương thử việc của bạn là 20 triệu đồng/ tháng thì mức lương thực nhận của bạn sẽ là 18 triệu đồng.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập bất thường mới nhất
Hướng dẫn tính thuế thu nhập bất thường mới nhất

Với trường hợp nào thì không cần nộp thuế thu nhập bất thường cá nhân

Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập bất thường chỉ áp dụng với những người lao động có tổng mức thu nhập giảm trừ gia cảnh chưa đến mức cần phải nộp thuế.

Với điều kiện đi kèm là các cá nhân đó cần phải làm cam kết gửi đến tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Cần lưu ý:

  • Cá nhân phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại ngay thời điểm làm cam kết và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì nê trong bản cam kết đó.
  • Trong trường hợp cá nhân gian lận và bị phát hiện thì sẽ chịu xử lý theo quy định hiện hành trong luật quản lý thuế.

Theo quy định tại điều 17 trong Nghị định số 125/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 19/10/2020, mức phạt đối với hành vi gian lận thuế, trốn thuế với doanh nghiệp, tổ chức vi phạm sẽ phải bằng 1 đến 3 lần số tiền gian lận thuế, trốn thuế.

Và mức phạt đối với các cá nhân sẽ bằng 1/2 mức phạt đối với doanh nghiệp hay tổ chức.

Căn cứ vào bản thông tin cam kết của người lao động, tổ chức chi trả thu nhập sẽ không thực hiện khấu trừ thuế bất thường thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập, lương cho người lao động.

Với trường hợp nào thì không cần nộp thuế thu nhập bất thường cá nhân
Với trường hợp nào thì không cần nộp thuế thu nhập bất thường cá nhân

Nhận lại Thuế TNCN bất thường đã nộp như thế nào?

Trong trường hợp cá nhân không có cam kết như đã nêu ở phần trên thì bị khấu trừ 10% thuế hàng tháng nhưng tổng thu nhập trong năm trừ gia cảnh và các khoản chịu thuế chưa quá mức phải nộp thuế; cuối năm, người lao động cần làm thủ tục quyết toán thuế để được hoàn thuế, nhận lại số tiền thuế thu nhập cá nhân thực tế đã đóng. Chính vì thế, nhằm bảo vệ lợi ích của bản thân, các cá nhân cần nộp thuế thu nhập cá nhân đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Nhận lại Thuế TNCN bất thường đã nộp như thế nào?
Nhận lại Thuế TNCN bất thường đã nộp như thế nào?

Trên đây là bài viết của MAN – Master Accountant Network chia sẻ về vấn đề thuế thu nhập bất thường theo quy định pháp luật hiện hành 2024. Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu sâu thêm về một trong những loại thuế cơ bản. Để được tư vấn rõ ràng và chi tiết nhất, mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Đọc tiếp: Cách đăng ký thuế thu nhập cá nhân online, đăng ký mã số thuế

Ban biên tập: MAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!