Thuế chống bán phá giá (CBPG) là một loại thuế nhập khẩu được áp dụng đối với những mặt hàng nhập khẩu có giá bán thấp hơn giá bán trong nước hoặc giá sản xuất của nước xuất xứ, gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Thuế CBPG được quy định tại Luật Thuế nhập khẩu và xuất khẩu năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nộp thuế CBPG khi nhập khẩu ghế xuất xứ Trung Quốc, dựa trên Công văn số 2360/TCHQ-TXNK ngày 17/5/2023 của Tổng cục Hải quan.

Đối tượng áp dụng thuế CBPG

Theo Quyết định số 235/QĐ-BCT ngày 13/2/2023 của Bộ Công Thương, các mặt hàng ghế nhập khẩu được phân loại theo các mã HS 9401.31.00, 9401.39.00, 9401.41.00, 9401.49.00, 9401.61.00, 9401.69.90, 9401.71.00, 9401.79.90, 9401.80.00 và có xuất xứ từ Trung Quốc thuộc đối tượng chịu thuế CBPG.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được loại trừ áp dụng thuế CBPG, bao gồm:

  • Các doanh nghiệp nhập khẩu ghế có chân ghế làm bằng chất liệu nhôm, không phân biệt tỷ lệ thành phần chất liệu nhôm trong chân ghế.
  • Các doanh nghiệp nhập khẩu ghế có cam kết không bán phá giá và được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp không bán phá giá.
  • Các doanh nghiệp nhập khẩu ghế có cam kết không trốn thuế và được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp không trốn thuế

Tài liệu: Công văn số 2360/TCHQ-TXNK ngày 17/5/2023

Cách nộp thuế CBPG

Để nộp thuế CBPG khi nhập khẩu ghế xuất xứ Trung Quốc, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Lập tờ khai hải quan loại tờ khai nhập khẩu thông thường và ghi rõ mã HS, xuất xứ và giá trị của hàng hóa.
  • Bước 2: Kê khai và nộp các loại thuế nhập khẩu theo quy định tại thời điểm lập tờ khai hải quan, bao gồm thuế GTGT, thuế nhập khẩu và thuế CBPG.
  • Bước 3: Nộp biên lai thu tiền vào ngân sách nhà nước cho cơ quan hải quan để được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thủ tục hải quan.
  • Bước 4: Theo dõi và cập nhật thông tin về mức thuế CBPG áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu trên website của Bộ Công Thương hoặc Tổng cục Hải quan.
  • Bước 5: Nếu có sự thay đổi về mức thuế CBPG áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu so với mức đã nộp, doanh nghiệp phải bổ sung hoặc hoàn trả thuế CBPG cho cơ quan hải quan theo quy định.

Kết luận

Thuế CBPG là một loại thuế nhập khẩu được áp dụng đối với những mặt hàng nhập khẩu có giá bán thấp hơn giá bán trong nước hoặc giá sản xuất của nước xuất xứ, gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Khi nhập khẩu ghế xuất xứ Trung Quốc, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về đối tượng, mức thuế và cách nộp thuế CBPG của cơ quan hải quan.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!