Ngày 4/12/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM đã ban hành Công văn số 27712/SLĐTBXH-VL-ATLĐ về việc báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài năm 2023. Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn TP. HCM phải nộp báo cáo cho Sở Lao động trong thời gian từ ngày 15/12/2023 đến ngày 5/1/2024. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và phân tích các nội dung chính của Công văn, cũng như đưa ra một số lời khuyên cho doanh nghiệp khi nộp báo cáo.

Số liệu kỳ báo cáo

Theo Công văn, số liệu kỳ báo cáo là số liệu lao động nước ngoài tổng hợp từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/12/2023. Số liệu này bao gồm:

 • Số lượng, quốc tịch, giới tính, trình độ chuyên môn, vị trí làm việc, thời hạn làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động nước ngoài.
 • Số lượng, quốc tịch, giới tính, trình độ chuyên môn, vị trí làm việc, thời hạn làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động nước ngoài thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
 • Số lượng, quốc tịch, giới tính, trình độ chuyên môn, vị trí làm việc, thời hạn làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động hoặc gia hạn giấy phép lao động.
 • Số lượng, quốc tịch, giới tính, trình độ chuyên môn, vị trí làm việc, thời hạn làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động nước ngoài đã bị thu hồi, tạm dừng hoặc hủy bỏ giấy phép lao động.

Lời khuyên: Doanh nghiệp nên lập kế hoạch thu thập và tổng hợp số liệu lao động nước ngoài một cách chính xác và đầy đủ, tránh bị phạt vì nộp báo cáo sai sự thật.

Mẫu báo cáo và đường link nộp báo cáo

Theo Công văn, báo cáo lập theo mẫu số 07/PLI ban hành kèm Nghị định số 70/2023/NĐ-CP, nộp cho Sở Lao động theo đường link đính kèm tại văn bản này. Báo cáo phải bao gồm số liệu lao động nước ngoài và bản chụp báo cáo có ký tên, đóng dấu đỏ.

Mẫu số 07/PLI gồm có 4 phần:

 • Phần I: Thông tin chung về doanh nghiệp, bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, email, ngành nghề kinh doanh, số lượng lao động Việt Nam, số lượng lao động nước ngoài.
 • Phần II: Thông tin chi tiết về lao động nước ngoài, bao gồm họ tên, quốc tịch, giới tính, số hộ chiếu, số giấy phép lao động, ngày cấp, ngày hết hạn, vị trí làm việc, thời hạn làm việc, mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Phần III: Thông tin về việc thực hiện các quy định về lao động nước ngoài, bao gồm việc nộp báo cáo 6 tháng đầu năm, ký hợp đồng lao động, thu hồi giấy phép lao động, tham gia đóng bảo hiểm cho lao động nước ngoài, cũng như những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp.
 • Phần IV: Xác nhận của người đại diện doanh nghiệp, bao gồm tên, chức vụ, chữ ký, dấu đỏ.

Đường link nộp báo cáo là: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM 

Lời khuyên: Doanh nghiệp nên tải mẫu báo cáo và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn, ký tên, đóng dấu đỏ và chụp lại bản báo cáo, sau đó nộp báo cáo cho Sở Lao động theo đường link trên, tránh bị phạt vì nộp báo cáo không đúng mẫu hoặc không đúng hạn.

Tài liệu: Công văn số 27712/SLĐTBXH-VL-ATLĐ ngày 4/12/2023

Kết luận

Công văn số 27712/SLĐTBXH-VL-ATLĐ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM là một văn bản quan trọng, nhằm yêu cầu các doanh nghiệp nộp Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài năm 2023. Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn TP. HCM phải nộp báo cáo cho Sở Lao động trong thời gian từ ngày 15/12/2023 đến ngày 5/1/2024. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu và phân tích các nội dung chính của Công văn, cũng như đưa ra một số lời khuyên cho doanh nghiệp khi nộp báo cáo.

Nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài năm 2023 là một nghĩa vụ của các doanh nghiệp, cũng như một cơ hội để đánh giá lại hiệu quả và khó khăn trong việc sử dụng lao động nước ngoài. Doanh nghiệp cần nắm rõ và tuân thủ các quy định về số liệu kỳ báo cáo, mẫu báo cáo và đường link nộp báo cáo, tránh bị phạt vì vi phạm quy định. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên có những kiến nghị và đề xuất để cải thiện môi trường lao động, quyền lợi và năng lực của người lao động nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Rate this post

Có thảo luận “Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài năm 2023 phải nộp trước 6/1/2024

 1. Đào để lại bình luận:

  chưa gửi hồ sơ công nhận lao động thuộc diện góp vốn trên 3 tỷ k cần giấy phép lao động. thì có khai báo được k ạ. Nếu k được thì mức phạt cho việc k làm hồ sơ công nhận lao động thuộc diện k cần giấy phép lao động là bao nhiêu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.