Bạn có biết rằng báo cáo tình hình sử dụng lao động là một trong những nghĩa vụ quan trọng của các doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý nhà nước về lao động không? Báo cáo này không chỉ giúp cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình lao động của các doanh nghiệp, mà còn là cơ sở để xác nhận tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Vậy bạn đã nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM chưa? Nếu chưa, bạn cần nhanh chóng hoàn thành và nộp báo cáo này trước ngày 5/12/2023, nếu không bạn sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023, cách lập và nộp báo cáo, cũng như những lưu ý quan trọng khi nộp báo cáo.

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 là gì?

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 là một loại báo cáo được lập theo quy định tại Điều 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 về báo cáo sử dụng lao động. Báo cáo này được lập bởi các doanh nghiệp có trụ sở, địa điểm hoạt động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm:

 • Các doanh nghiệp có sử dụng lao động, kể cả doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài.
 • Các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có sử dụng lao động.
 • Các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác có sử dụng lao động.

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động những thông tin về:

 • Số lượng lao động của doanh nghiệp, bao gồm lao động nội bộ và lao động thuê ngoài, lao động nước ngoài.
 • Tình hình tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng lao động của doanh nghiệp.
 • Tình hình thực hiện các quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn lao động, vệ sinh lao động, bình đẳng giới, bảo vệ người lao động của doanh nghiệp.

Cách lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 được lập theo Mẫu số 01/PLI ban hành tại Phụ lục I của Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Bạn có thể tải mẫu báo cáo tại đây.

Báo cáo được nộp trực tuyến thông qua một trong hai địa chỉ sau:

 • Cổng dịch vụ công quốc gia, kê khai theo “Thủ tục liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN và báo cáo tình hình sử dụng lao động”.
 • Nộp trực tuyến cho Sở Lao động qua đường link tại đây

Bạn cần nộp báo cáo trước ngày 5/12/2023. Quá thời hạn này, Sở Lao động sẽ không nhận báo cáo đồng thời tổng hợp làm cơ sở xác nhận tình hình chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp.

Những lưu ý quan trọng khi nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023

Khi nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Báo cáo phải được lập đầy đủ, chính xác, trung thực và kịp thời theo quy định.
 • Báo cáo phải được ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác.
 • Báo cáo phải được nộp trực tuyến thông qua một trong hai địa chỉ đã nêu trên. Không nộp báo cáo qua đường bưu điện, fax, email hay trực tiếp tại Sở Lao động.
 • Báo cáo phải được nộp trước ngày 5/12/2023. Nếu nộp trễ hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 23 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ngày 01/4/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, gửi người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Mức phạt có thể lên đến 75 triệu đồng.

Tài liệu: Công văn số 25985/SLĐTBXH-VLATLĐ ngày 17/11/2023

Kết luận

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023 là một nghĩa vụ quan trọng của các doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý nhà nước về lao động. Báo cáo này giúp cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình lao động của các doanh nghiệp, cũng như là cơ sở để xác nhận tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp. Bạn cần lập và nộp báo cáo trước ngày 5/12/2023 theo mẫu và địa chỉ đã được hướng dẫn trong bài viết này. Nếu nộp trễ hạn, bạn sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2023. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, bạn có thể liên hệ với MAN – Master Accountant Network thông qua số điện thoại/ Zalo 0903 963 163 – 0903 428 622 hoặc email: man@man.net.vn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!