Dự án nào phải kiểm toán độc lập trước khi trình phê duyệt quyết toán cho cấp có thẩm quyền là băn khoăn của không ít doanh nghiệp. Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng dịch vụ kiểm toán độc lập để kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành. Cùng man.net.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây nhé.

Dự án nào phải kiểm toán độc lập theo quy định?

– Căn cứ tại Điều 10 của Thông tư 09/2016/TT-BTC được ban hành ngày 18/01/2016 bởi Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước, cụ thể:

Trường hợp người phê duyệt quyết toán yêu cầu kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành trước khi thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án; chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu kiểm toán theo quy định của pháp luật về đấu thầu, ký kết hợp đồng kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành theo quy định của pháp luật về hợp đồng. Chủ đầu tư, nhà thầu kiểm toán độc lập và các đơn vị có liên quan thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 Điều này.

– Khoản 1 Điều 9 của Luật kiểm toán độc lập 67/2011/QH12 đã nêu rõ, kiểm toán bắt buộc được áp dụng cho báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, báo cáo tài chính hàng năm và những thông tin kinh tế, tài chính khác do đơn vị được kiểm toán cung cấp theo quy định của khoản 1 và khoản 2 Điều 37 Luật này cũng như các quy định có liên quan khác.

– Theo điểm b, c của khoản 2 Điều 37 thuộc Luật Kiểm toán độc lập, các đơn vị thuộc những trường hợp sau đây phải được kiểm toán bởi doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam:

Doanh nghiệp triển khai các dự án nhóm A có vốn Nhà nước, dự án trọng điểm quốc gia (không bao gồm các dự án thuộc về bí mật Nhà nước theo quy định) phải được kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành.

Doanh nghiệp có vốn Nhà nước và dự án sử dụng nguồn vốn Nhà nước theo quy định của Chính phủ phải được kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành hoặc báo cáo tài chính hàng năm.

=> Dựa vào những quy định về kiểm toán độc lập dự án trên đây, có thể giải đáp thắc mắc “Dự án nào phải kiểm toán độc lập” như sau: Những dự án được thực hiện bởi các doanh nghiệp được quy định ở điểm b và c của khoản 2 Điều 37 Luật Kiểm toán độc lập thì phải sử dụng dịch vụ kiểm toán độc lập để kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành trước khi trình phê duyệt quyết toán cho cấp có thẩm quyền.

Dự án nào phải kiểm toán độc lập theo quy định?
Dự án nào phải kiểm toán độc lập là thắc mắc của không ít doanh nghiệp

Tìm hiểu ngay: Kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành

Quy trình kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của kiểm toán độc lập

Một cuộc kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành được tiến hành bởi doanh nghiệp kiểm toán độc lập sẽ gồm các bước sau đây:

Lập kế hoạch kiểm toán

Trong giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán, doanh nghiệp kiểm toán sẽ thực hiện các công việc gồm:

 • Tiếp cận và khai thác thông tin từ Chủ đầu tư dự án cũng như các bên có liên quan
 • Xác định phạm vi, mục tiêu, phương thức tiến hành kiểm toán
 • Thu thập các thông tin về dự án
 • Trao đổi sơ bộ với chủ đầu tư dự án
 • Soát xét báo cáo quyết toán công trình một cách sơ bộ
 • Lập kế hoạch kiểm toán tổng thể
 • Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đội kiểm toán
 • Xây dựng chương trình kiểm toán
 • Xét duyệt và chấp thuận kế hoạch kiểm toán
 • Giới thiệu đội nhóm kiểm toán với chủ đầu tư dự án
 • Thu thập toàn bộ các tài liệu, hồ sơ thiết yếu phục vụ kiểm toán
 • Thu thập các thông tin thực tế từ văn phòng của chủ đầu tư
Quy trình kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của kiểm toán độc lập
Lập kế hoạch kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án nào phải kiểm toán độc lập

Thực hiện kiểm toán

Bước tiếp theo trong quy trình kiểm toán độc lập quyết toán dự án hoàn thành đó là tiến hành kiểm toán. Trong quá trình thực hiện kiểm toán, doanh nghiệp kiểm toán độc lập sẽ cần kiểm tra các yếu tố như: Tài liệu về trình tự thủ tục đầu tư, thủ tục đấu thầu, tính hợp lý của các khoản chi phí, mẫu tại hiện trường, tổng thể báo cáo quyết toán dự án hoàn thành… Các bằng chứng thu thập được nhờ vào quá trình làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu hoặc các bên có liên quan.

Cụ thể, các công việc kiểm toán cần thực hiện gồm có:

 • Kiểm tra hồ sơ pháp lý
 • Kiểm tra tổng dự án theo cơ cấu vốn và nguồn vốn
 • Kiểm tra giá trị quyết toán phần xây lắp
 • Kiểm tra giá trị quyết toán phần thiết bị
 • Kiểm tra giá trị quyết toán chi phí khác
 • Kiểm tra các khoản chi phí đầu tư không tính vào giá trị tài sản
 • Kiểm tra giá trị tài sản cố định và lưu động bàn giao
 • Kiểm tra tình hình công nợ, vật tư, thiết bị tồn đọng
 • Kiểm tra báo cáo quyết toán và hồ sơ quyết toán các hạng mục dự án
 • Kiểm soát chất lượng kiểm toán

Tất cả các công việc trong khuôn khổ cuộc kiểm toán sẽ được kiểm soát chất lượng bởi phòng Kiểm soát chất lượng kiểm toán, Chủ nhiệm kiểm toán và thành viên Ban Giám đốc. Kiểm soát chất lượng kiểm toán, nhằm mục đích đảm bảo chất lượng dịch vụ kiểm toán độc lập tốt nhất cho doanh nghiệp khách hàng.

Thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành
Thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành

Lập báo cáo kiểm toán

Ở giai đoạn lập báo cáo kiểm toán, doanh nghiệp kiểm toán sẽ làm những công việc như:

 • Tổng hợp và xử lý các kết quả kiểm toán
 • Xây dựng dự thảo Báo cáo kiểm toán
 • Trình dự thảo Báo cáo kiểm toán cho chủ đầu tư
 • Trao đổi về các số liệu kiểm toán với chủ đầu tư cũng như các bên liên quan
 • Hoàn thiện bản Báo cáo kiểm toán và phát hành Báo cáo chính thức
Lập báo cáo kiểm toán là công đoạn vô cùng quan trọng
Lập báo cáo kiểm toán là công đoạn vô cùng quan trọng

Xem thêm: Vai trò của Kiểm toán xây dựng cơ bản

Mức phạt hành chính nếu không nộp báo cáo kiểm toán

Căn cứ theo khoản 3 Điều 53 của Nghị định 41/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 12/03/2018 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, mức phạt nếu đơn vị được yêu cầu không nộp báo cáo kiểm toán như sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với đơn vị được kiểm toán không thực hiện kiểm toán bắt buộc đối với báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, báo cáo tài chính hợp nhất, báo cáo tài chính tổng hợp và các công việc kiểm toán khác, theo quy định của pháp luật về kiểm toán độc lập và pháp luật khác có liên quan.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn câu trả lời xác đáng nhất về vấn đề: dự án nào phải kiểm toán độc lập. Đừng quên liên hệ với MAN theo hotline +84 (0) 903 963 163 nếu quý doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn trợ giúp.

Mời xem tiếp: Dịch vụ Kiểm Toán uy tín chuyên nghiệp của MAN

Ban biên tập: Man.net.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!