Bạn có biết rằng khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với bên nước ngoài, bạn phải chịu trách nhiệm nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài không? Và để làm được điều này, bạn phải xin cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện thủ tục này một cách đơn giản và nhanh chóng.

Thuế nhà thầu nước ngoài là gì?

Thuế nhà thầu nước ngoài là loại thuế áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam. Thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm hai thành phần: thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hoặc thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tùy theo đối tượng.

Ai phải nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài?

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 11/8/2020 của Bộ Tài chính, trường hợp Công ty (bên Việt Nam) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổ chức nước ngoài và giữ vai trò là người quản lý hợp đồng hợp tác kinh doanh, chịu trách nhiệm kê khai, nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài thì Công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế để được cấp mới mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài.

Cách xin cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài

Để xin cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài, Công ty phải nộp hồ sơ đăng ký thuế theo mẫu 01/DK-TCT tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký thuế theo mẫu 01/DK-TCT;
  • Bản sao hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế của Công ty;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức nước ngoài (nếu có).

Sau khi nộp hồ sơ, Công ty sẽ được cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Công ty sẽ sử dụng mã số thuế này để kê khai, nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài theo quy định.

Lợi ích của việc xin cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài

Việc xin cấp mã số thuế nộp hộ nhà thầu nước ngoài có nhiều lợi ích cho Công ty, như:

  • Đảm bảo tuân thủ pháp luật về thuế, tránh bị xử phạt;
  • Giảm thiểu rủi ro về thuế khi hợp tác kinh doanh với bên nước ngoài;
  • Tăng uy tín và niềm tin của đối tác nước ngoài;
  • Hưởng lợi từ các hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTA) giữa Việt Nam và các nước khác (nếu có).

Tài liệu: Công văn số 5672/TCT-KK ngày 13/12/2023

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản về việc nộp thay thuế cho bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh, phải xin cấp mã số thuế riêng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và thủ tục liên quan đến thuế nhà thầu nước ngoài. Nếu bạn cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ về thuế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua man@man.net.vn hoặc 0903 963 163 – 0903 428 622. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. Xin cảm ơn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!