Bạn đã từng gặp phải trường hợp hủy nhầm hóa đơn điện tử và không biết cách xử lý như thế nào? Bạn lo lắng về những hậu quả pháp lý và thuế mà việc này có thể gây ra? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định của Cục Thuế TP. Hà Nội về thời điểm lập hóa đơn và cách xử lý khi hủy nhầm hóa đơn theo Công văn số 3007/CTHN-TTHT ngày 16/1/2024.

Quy định về thời điểm lập hóa đơn

Theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ được quy định khác nhau như sau:
  • Thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa. Đối với hàng hóa được giao bằng phương tiện vận tải, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm giao hàng hóa cho người vận chuyển hoặc người nhận hàng hóa theo hợp đồng (Khoản 1 Điều 9).
  • Thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm thu trước tiền dịch vụ. Đối với dịch vụ được cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm kết thúc khoảng thời gian đó (Khoản 2 Điều 9).
Ngoài ra, người bán phải lập hóa đơn điện tử theo định dạng chuẩn dữ liệu và ghi đầy đủ nội dung theo quy định, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (Khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ).

Cách xử lý khi hủy nhầm hóa đơn

Theo Công văn số 3007/CTHN-TTHT ngày 16/1/2024 của Cục Thuế TP. Hà Nội, trường hợp người bán đã hủy hóa đơn đầu ra (kể cả hủy nhầm) thì hóa đơn này không có giá trị sử dụng theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP . Người bán phải lập hóa đơn mới theo đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.
Cụ thể, khi bên bán hủy nhầm hóa đơn điện tử, phải có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên bán và mua. Bên bán phải thông báo với cơ quan thuế về việc hủy hóa đơn và lập hóa đơn mới để gửi cho bên mua. Trên hóa đơn mới, phải ghi rõ lý do hủy hóa đơn cũ và số hiệu hóa đơn cũ. Bên mua phải xóa hóa đơn cũ khỏi hệ thống thông tin của mình và chỉ sử dụng hóa đơn mới làm cơ sở tính thuế, làm chứng từ kế toán và làm cơ sở để thực hiện các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người bán lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định thì cơ quan thuế sẽ xử phạt vi phạm về lập hóa đơn theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP . Mức phạt là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với mỗi hóa đơn không đúng thời điểm quy định.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quy định của Cục Thuế TP. Hà Nội về thời điểm lập hóa đơn và cách xử lý khi hủy nhầm hóa đơn theo Công văn số 3007/CTHN-TTHT ngày 16/1/2024. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email hoặc số điện thoại. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn một cách tốt nhất. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn một ngày tốt lành.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!