Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn có biết rằng nếu bạn chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế GTGT của nhiều kỳ tính thuế trong cùng một thời điểm, bạn sẽ bị xử phạt như thế nào không? Đây là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thường gặp phải, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến cho hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn và trì hoãn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, cũng như cách tính mức phạt cho từng trường hợp.

Quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế

Theo công văn số 1567/TCT-PC ngày 28/4/2023 của Tổng cục Thuế, nếu cùng một thời điểm, doanh nghiệp chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế GTGT của nhiều kỳ tính thuế đều thuộc trường hợp bị xử phạt về thủ tục thuế thì chỉ bị xử phạt về một hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế có khung tiền phạt cao nhất trong số các hành vi đã thực hiện và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2023 trong cùng một thời điểm, thì doanh nghiệp chỉ bị xử phạt về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế tháng 3 năm 2023, vì đây là hành vi có khung tiền phạt cao nhất, và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

Mức xử phạt đối với vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, theo đó, mức phạt sẽ tăng dần tương ứng theo thời gian chậm nộp. Cụ thể, mức phạt là:

  • Chậm nộp hồ sơ khai thuế không quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế: phạt tiền từ 0,1% đến 0,3% trên tổng số tiền thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế.
  • Chậm nộp hồ sơ khai thuế từ trên 30 ngày đến 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế: phạt tiền từ 0,4% đến 0,6% trên tổng số tiền thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế.
  • Chậm nộp hồ sơ khai thuế từ trên 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế: phạt tiền từ 0,7% đến 1% trên tổng số tiền thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế.
  • Chậm nộp hồ sơ khai thuế trên 180 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế: phạt tiền từ 1,1% đến 1,5% trên tổng số tiền thuế phải nộp theo hồ sơ khai thuế.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, mức phạt sẽ được tăng lên theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, cụ thể là:

  • Vi phạm lần thứ hai trong vòng 01 năm kể từ ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần trước đó về cùng một hành vi vi phạm: phạt tiền gấp đôi mức phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều này.
  • Vi phạm lần thứ ba trở lên trong vòng 01 năm kể từ ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần trước đó về cùng một hành vi vi phạm: phạt tiền gấp ba mức phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều này.

Tài liệu: Công văn số 1567/TCT-PC ngày 28/4/2023

Kết luận

Để tránh bị xử phạt về thủ tục thuế, doanh nghiệp cần chú ý đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của từng kỳ tính thuế, và nếu có trường hợp chậm nộp, cần nộp ngay khi có thể để giảm thiểu mức phạt. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về thuế, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia về thuế để đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thuế.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!