Nhiều vướng mắc về tiền lương tăng ca cũng như bạn đang cần những nội dung hướng dẫn cách tính lương làm tăng ca ban đêm và cách tính lương làm thêm giờ ngày chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ tết năm 2021 mới nhất theo Bộ luật lao động, chúng ta cùng tham khảo nội dung chia sẽ trong bài viết dưới đây nhé.

Chi phí tiền lương làm thêm giờ vượt mức quy định

Theo Công văn trả lời số 5199/LĐTBXH-ATLĐ ngày 3 ngày 12 năm 2019 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc kiến nghị tăng giới hạn thời gian làm thêm giờ trong năm.

Trường hợp được tăng ca đến 300 giờ cho một năm

Đối với một số lĩnh vực ngành nghề, doanh nghiệp thuộc trường hợp đặc biệt được tổ chức làm thêm, tức tăng ca, điều kiện được làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm, Bộ Lao động yêu cầu tham khảo nội dung quy định tại điểm b khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động và nội dung quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với những Đơn vị, tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân sử dụng người lao động làm công việc sản xuất kinh doanh có tính thời vụ và công việc gia công sản xuất hàng hoá, thì việc tổ chức làm thêm tăng ca lên đến 300 giờ một năm được thực hiện theo Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH.

Chi phí tiền lương tăng ca: cách tính lương làm tăng ca thêm giờ năm 2021

Theo nội dung hướng dẫn của Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16 tháng 12 năm 2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc sản xuất kinh doanh có tính thời vụ và công việc gia công hàng theo đơn đặt hàng.

Thông tư này quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi làm các công việc sau đây:

a) Sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông – lâm – ngư – diêm nghiệp, đòi hỏi phải thu hoạch ngay hoặc sau khi thu hoạch phải chế biến ngay không để lâu dài được.

b) Gia công hàng theo đơn đặt hàng, bị phụ thuộc vào thời điểm chủ hàng yêu cầu, kể cả các ngành dệt, may, da, giày, lắp ráp linh kiện điện tử.

Tương tự quy định cũ tại Thông tư 33/2011/TT-BLĐTBXH, Thông tư này cũng cho phép doanh nghiệp căn cứ vào Quỹ thời gian làm việc tiêu chuẩn trong năm đã xác định trước để phân bổ số giờ làm việc có thể bằng, ít hoặc nhiều hơn 08 giờ cho 1 ngày, miễn sao tổng số giờ làm việc trong năm không vượt quá Quỹ thời gian làm việc tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, theo quy định mới của Điều 6 Thông tư này, nếu Doanh nghiệp lựa chọn phương thức giới hạn số giờ làm việc theo tháng thì tổng số giờ làm thêm không được vượt quá 32 giờ cho một tháng, đồng thời tổng số giờ làm việc trong một tuần không vượt quá 56 giờ.

Tổng số giờ làm thêm đối với mỗi người lao động trong mọi trường hợp đều không được vượt quá 300 giờ cho một năm (Điều 6).

Cách tính mới về số giờ tăng ca trong sản xuất và gia công như sau:

“…

Điều 6. Giới hạn giờ làm việc tiêu chuẩn hằng ngày và giờ làm thêm

1. Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một ngày không quá 12 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ.

2. Giới hạn giờ làm việc tiêu chuẩn và giờ làm thêm theo tuần, tháng được quy định như sau:

a) Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần không quá 64 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 48 giờ.

b) Tổng số giờ làm thêm trong một tháng không quá 32 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 24 giờ.

c) Người sử dụng lao động quyết định lựa chọn áp dụng giới hạn giờ làm việc tiêu chuẩn và giờ làm thêm theo tuần quy định tại điểm a hoặc giới hạn giờ làm thêm theo tháng quy định tại điểm b khoản này và phải ghi vào kế hoạch thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong năm quy định tại khoản 1, Điều 8 Thông tư này.

Trường hợp quyết định áp dụng giới hạn giờ làm thêm theo tháng quy định tại điểm b khoản này thì đồng thời tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một tuần không quá 56 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 42 giờ.

3. Tổng số giờ làm thêm trong một năm đối với mỗi người lao động không quá 300 giờ.

…”

Kết luận, Chi phí tiền lương tăng ca làm thêm giờ trong một năm đối với mỗi người lao động không quá 300 giờ được tính vào chi phí hợp lý để tính thu nhập chịu Thuế Thu nhập Doanh nghiệp.

Chi tiết nội dung hướng dẫn của công văn Công văn số 5199/LĐTBXH-ATLĐ ngày 03/12/2019 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bạn tham khảo dưới đây:

BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 5199/LĐTBXH-ATLĐ
V/v trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam
Hà Nội, ngày 03 tháng 12 năm 2019

Kính gửi: Công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam

Ngày 19/11/2019 Văn phòng Chính phủ có công văn số 10604/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị của Công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty) về kiến nghị tăng giới hạn thời gian làm thêm giờ trong năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Công ty tham khảo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động, trong đó quy định trong một số trường hợp đặc biệt thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 1 năm. Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định cụ thể việc tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Đối với những doanh nghiệp sử dụng người lao động làm công việc sản xuất có tính thời vụ và công việc gia công hàng theo đơn đặt hàng, có thể tham khảo Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để Công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam được biết.

TL. BỘ TRƯỞNG
CỤC TRƯỞNG CỤC AN TOÀN LAO ĐỘNG 

Hà Tất Thắng

 

Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Trao đổi từng trường hợp cụ thể, liên hệ ngay Dịch vụ Báo cáo Giao dịch liên kết – Chuyển giá tin cậy cho Quý Khách.

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ TƯ VẤN THUẾ MAN

Hỗ trợ tư vấn: Lê Hoàng Tuyên – Founder

Phone/ Zalo: (+84) 0903 963 163

Email: man@man.net.vn

Ban biên tập: Man.net.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ tracking khác như Google Analytics... để cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn.
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ !!